Cần chuẩn bị những gì khi cho con học trường THPT nội trú Hà Nội

Trường THPT nội trú Hà Nội – Học nội trú trẻ phải tự lập học tập và sinh hoạt trong môi trường hoàn toàn mới. Giai đoạn đầu trẻ sẽ bị bỡ ngỡ và không quen với cuộc sống xa nhà, nhưng nếu phụ huynh chủ động chuẩn bị hành trang và tâm lý cho trẻ sẽ giúp trẻ thích ứng nhanh hơn với sự thay đổi này. 

Chuẩn bị gì khi con sắp bước vào trường THPT nội trú Hà Nội

Tâm sự với con và thông báo về việc học nội trú sắp tới

Hành trang đầu tiên để con không cảm thấy bất ngờ khi bắt đầu vào môi trường mới là cùng con tìm hiểu về cuộc sống sinh hoạt nội trú. Lắng nghe tâm sự và mong muốn của con khi sắp bước vào môi trường học tập mới. Nếu con lo lắng, hồi hộp, hãy ở bên cạnh động viên con để con yên tâm và thoải mái tinh thần hoặc đưa con đến thăm trường để con an tâm hơn. 

Xây dựng cho con cuộc sống có kỷ luật tổ chức

Con vào ký túc xá, mọi sinh hoạt phải theo giờ giấc và kỷ luật của nhà trường, vì vậy mẹ nên tập cho con thói quen chủ động, chịu trách nhiệm với mọi hoạt động của bản thân. Nếu như con chưa biết cách tổ chức công việc, phân chia đồ dùng cá nhân hãy chỉ bảo con tận tình. Bên cạnh đó, cho con thực hành dần nhiệm vụ đơn giản như tự động thức dậy vào buổi sớm, gấp chăn màn, dọn giường để làm quen dần khi chuyển vào trường nội trú.

Dạy con tập thích nghi với cuộc sống sinh hoạt ký túc xá 

Dạy con cách chia sẻ không gian với bạn bè

Vào ký túc xá con sẽ phải sinh hoạt ăn uống cùng bạn bè, cha mẹ nên dạy con cách chia sẻ, cách tôn trọng bạn bè và đồ đạc cá nhân. Thậm chí dạy con cách ứng xử hoặc kỹ năng giải quyết vấn đề khi xảy ra những ý kiến bất đồng. 

Tạo một suy nghĩ tích cực

Cha mẹ có thể nói những điểm tích cực về môi trường nội trú, để con thấy được những ưu điểm và lợi ích khi học tập ở đây. Đồng thời, liệt kê ra một số hoạt động thể thao, các cuộc thi hoặc một số chương trình con yêu thích để tạo hứng thú và tâm thế tích cực cho con. 

Nếu con e ngại vì nhớ nhà hãy động viên con

Nếu như con sợ học xa nhà sẽ không quen và nhớ nhà, cha mẹ có thể động viên con bằng cách thường xuyên đến thăm con hoặc sẽ đón con về nhà vào mỗi cuối tuần. Điều này sẽ làm trẻ cảm thấy an tâm hơn. 

Nếu như quý phụ huynh có con đang chuẩn bị học trường THPT nội trú Hà Nội, hãy tham khảo những thông tin trên đây, hy vọng, chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị hành trang vững chắc cho con bước vào một môi trường mới.

Bài viết liên quan

Đăng kí nhận thông tin tuyển sinh