Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức hoạt động ngoại khóa CEO High School

Hoạt động ngoại khóa đóng vai trò quan trọng giúp học sinh tự tin, sáng tạo và phát huy được những thế mạnh của bản thân. Thế nhưng để hoạt động được diễn ra ấn tượng, ý nghĩa cần có kế hoạch tổ chức cụ thể, dưới đây là một số chia sẻ về cách tổ chức hoạt động ngoại khóa của CEO High School

Kinh nghiệm tổ chức hoạt động ngoại khóa CEO High School

Để tổ chức tốt hoạt động ngoại khóa giáo viên cần là người đi đầu lên chi tiết lịch trình và kế hoạch, đồng thời quan sát, quản lý để đảm bảo buổi ngoại khóa diễn ra an toàn và có nhiều ý nghĩa. 

1. Lập danh sách các hoạt động ngoại khóa

Căn cứ vào độ tuổi, địa điểm và thông điệp truyền tải thầy cô có thể lên danh sách những hoạt động ngoại khóa, sau đó tiến hành lựa chọn hoạt động phù hợp nhất.

2. Lập kế hoạch chi tiết

Khi đã có thời gian, địa điểm và các hoạt động triển khai trong buổi ngoại khóa thầy cô cần lên kế hoạch cụ thể: như phân đội nhóm, các hoạt động mà nhóm sẽ tham gia, thời gian cho từng trò chơi…

3. Tạo cơ hội để học sinh được phát huy được năng lực riêng

Hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp các em vui chơi giải trí mà còn là cơ hội để các em phát huy năng lực riêng của bản thân. Vì vậy, thầy cô nên tạo cơ hội để các em được hoạt động, phát huy thế mạnh riêng của bản thân. Mỗi tuần nên chọn một chủ đề khác nhau để tạo nên sự hứng khởi và tò mò cho các em.

4. Động viên và khích lệ những em nhút nhát

Mỗi học sinh đề có tính cách khác nhau khác nhau, bên cạnh những em hướng ngoại sôi nổi thì vẫn còn những em nhút nhát, khép mình. Vì thế, để có một tập thể hòa đồng, tạo điều kiện để các bạn giao lưu và hiểu biết lẫn nhau, thầy cô nên khích lệ động viên để các em làm quen sôi nổi kịp thời. 

5. Khen thưởng và phê bình đồng đều

Trong một buổi dã ngoại thầy cô phải là người quan sát, quản lý, đồng thời đưa được những đánh giá đúng lúc đúng chỗ, cá nhân nào được khen thưởng, cá nhân nào cần phê bình. Như vậy sẽ khích lệ tinh thần cổ vũ các em tham gia năng nổ hơn và những em có hành vì thái độ không tốt sẽ kịp thời uốn nắn, điều chỉnh. 

Gợi ý một số hoạt động ngoại khóa

1. Hoạt động thể thao

Thể thao là một hoạt động được rất nhiều học sinh quan tâm, thầy cô có thể lựa chọn một số môn thể thao yêu thích, tổ chức thành các cuộc thi và lan rộng ra thành phong trào của nhà trường. 

Tổ chức các hoạt động thể thao còn giúp các em học sinh rèn luyện thân thể, nâng cao tinh thần giải trí, đồng thời là tạo cơ hội để các em giao lưu làm quen. 

2. Hoạt động nghệ thuật

Một số hoạt động ngoại khóa hướng đến nghệ thuật như ca hát, nhảy múa và vẽ tranh. Các hoạt động này phát huy tinh thần sáng tạo, khả năng làm việc độc lập, chủ động của học sinh. Bên cạnh đó nhà trường cũng có thể thành lập các CLB như: nhảy, hát, học tập, vẽ, đọc sách… để các em được phát huy sở trường của mình. 

3. Các cuộc thi viết về ước mơ

Tổ chức các cuộc thi viết về ước mơ là cách để các em định hình về sở thích và ngành nghề của bản thân. Khi đã biết được ước mơ của bản thân, các em sẽ có mục tiêu rõ ràng và nỗ lực kiên trì để thực hiện ước mơ ấy. 

Tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa sẽ là tiền đề để khích lệ học sinh học tập nâng cao khả năng sáng tạo, chủ động của bản thân. Vì vậy, với những chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa CEO High School trên đây rất mong muốn thầy cô sẽ có thể thông tin để tổ chức ra các hoạt động ngoại khóa ngày càng đổi mới và ý nghĩa.